Hội Thơ Nguyên Tiêu nơi núi Nhạn

Thứ năm - 18/05/2017 05:26
Đêm thơ Nguyên Tiêu vào đúng ngày Rằm tháng Giêng trên núi Nhạn, thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa truyền thống của địa phương và được xem là nơi khởi nguồn Ngày thơ Nguyên tiêu trong cả nước.
Hội thơ Nguyên tiêu tại Núi Nhạn
Hội thơ Nguyên tiêu tại Núi Nhạn

Núi Nhạn là nơi tọa lạc của ngôi tháp cổ cùng tên được xây dựng từ thế kỉ thứ 16 nằm trong chuỗi công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc của Vương quốc Chămpa xưa trên dải đất Nam Trung Bộ. Đỉnh tháp cũng là nơi quân và dân ta đã cắm cờ chiến thắng trong ngày giải phóng Phú Yên (1/4/1975).

Nói như vậy để thấy rằng hình ảnh tháp cổ bên bờ Sông Ba – con sông dài nhất miền Trung đã trở thành một hình ảnh thiêng liêng của người dân Phú Yên.

Năm 1980, giữa bối cảnh đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, “Đêm thơ Nguyên tiêu được hình thành rất tự nhiên nhưng cả người tổ chức và những người trong cuộc không ngờ đạt được kết quả ngoài sự mong đợi những năm sau này”, nhà thơ Dương Thái Nhơn – một trong những người sáng lập ra Đêm thơ Nguyên tiêu Phú Yên chia sẻ. Đêm Thơ Xuân 1980 được tổ chức do yêu cầu của Hội những người yêu sách của Thư viện Hải Phú và từ năm 1991 đến nay được tổ chức đều đặn ở sân tháp Nhạn với chiều cao 64 mét so với mực nước biển.

Mỗi năm, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh Phú Yên – đơn vị trực tiếp tổ chức Đêm thơ Nguyên tiêu đều nhận được hàng trăm tác phẩm gửi về và chỉ có vài chục trong số đó được lựa chọn để trình bày. Tuy nhiên, quan trọng nhất đối với thi hữu là có dịp tụ hội trong đêm Rằm tháng Giêng hàng năm. Thi hữu có người là lãnh đạo tỉnh, có người là nông dân, học sinh… Họ sống ở nhiều nơi, công tác trong nhiều lĩnh vực nhưng có chung hai tình yêu: yêu quê và yêu thơ.

Ban đầu, có mặt trong Đêm thơ chủ yếu là người yêu thơ sống ở Tuy Hòa nhưng về sau thu hút người dân ở các huyện xa, và rồi cả các thi hữu ở TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế, Hà Nội cũng nghe tiếng thơ vang xa mà góp thêm những tiếng thơ khác. Với những người đã một lần nặng tình với Đêm thơ Nguyên tiêu Phú Yên, thiếu thơ Nguyên tiêu dường như thiếu Tết!

Theo Nguyễn Thị Ngọc Huyền, sinh viên người Phú Yên hiện học tại Đại học Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh, “ấn tượng nhất là Đêm thơ được bắt đầu bằng bài thơ Thần nổi tiếng với câu mở đầu “Nam quốc sơn hà nam đế cư” cùng với bài Nguyên Tiêu của Bác Hồ. Đây là nét riêng đặc biệt chỉ có ở Đêm thơ Nguyên tiêu Núi Nhạn”.

Có nhiều năm, các nghệ sĩ thơ đến từ Hàn Quốc, đặc biệt là từ Hội Nghệ thuật Nhân dân tỉnh Chung-Buk, tỉnh kết nghĩa của Phú Yên góp mặt và góp thơ, đem lại không khí giao lưu thơ ca quốc tế hết sức đặc biệt.

Nhà thơ Nguyễn Gia Nùng đã miêu tả ngắn gọn Đêm thơ Nguyên tiêu như sau:

Cả người làm thơ, người yêu thơ đều phải vượt tầm cao

Từ bốn phương trời tụ về, bên Tháp cổ

Vầng trăng Xuân chưa bao giờ tròn sáng thế

Sông Đà Rằng dào dạt giọng thơ ngâm

Nguyên Bảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Giới thiệu về du lịch Phú Yên

1. Vị trí địa lý: Bắc giáp tỉnh Bình Định, Nam giáp Khánh Hoà, Tây giáp Đắc Lắc & Gia Lai, Đông giáp Biển Đông. Nằm cách thủ đô Hà Nội 1.160km, Tp Đà Nẵng 406km về phía Bắc, cách Tp Hồ Chí Minh 561km về phía Nam. Phú Yên có quốc lộ 1A và đường sắt Bắc – Nam chạy qua, quốc lộ 25 nối Gia Lai, ĐT...

Thăm dò ý kiến

Bạn có cảm nhận gì về Phú Yên

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây