Các Lễ Hội Phú Yên “Lễ Hội Chính Phú Yên”

Thứ tư - 10/05/2017 03:11
Hằng năm, từ đầu mùa xuân, người dân lại nô nức tham gia tổ chức các lễ hội Phú Yên như: cầu ngư, đua thuyền, thả đèn hoa đăng, cúng nước…Tập quán này đã có từ lâu đời trong sinh hoạt tinh thần của người dân đất Phú. Trong các lễ hội miền biển và sông nước, lễ hội cầu ngư được xem là lễ hội truyền thống lâu đời tiêu biểu của người dân ven biển tỉnh Phú Yên. Ngư dân thành kính tôn cá Voi là cá Ông thờ cúng nghiêm cẩn. Chính vì thế mà tất cả các làng chài ven biển từ TX Sông Cầu đến huyện Tuy An, TP Tuy Hòa và huyện Đông Hòa có đến gần 50 lăng thờ cá Ông.
Lễ hội cầu ngư. Ảnh: Karato Tú
Lễ hội cầu ngư. Ảnh: Karato Tú

Các Lễ Hội Truyền Thống Ở Phú Yên

1. Lễ Hội Cầu Ngư

Được tổ chức thường xuyên vào hàng năm tại những địa phương ven biển Phú Yên thuộc các huyện Sông Cầu, Tuy An, Tuy Hoà và thị xã Tuy Hoà. Lễ hội cầu ngư gồm 3 bộ phận thực hiện chính. Bộ phận tế lễ gồm: Hành văn, hành nghi, chánh tế, bồi tế, đông hiến, tây hiến, hương đăng, 4 học trò lễ, tả chinh, hữu cổ; bộ phận luyện tập đội chèo bá trạo và đội múa siêu; bộ phận ngư dân đóng góp kinh phí.
Trình tự thực hành nghi lễ bao gồm 7 nghi thức cơ bản. Trước tiên là Lễ rước sắc. Lễ này được thực hiện ở các lăng Ông được các triều đình phong kiến ban tặng sắc phong thần. Tiếp đến là Lễ rước bà Thiên Y A Na, Thành hoàng bổn cảnh, âm hồn, cô hồn. Lễ này cũng sẽ thực hiện ở các nơi có miếu thờ. Tiếp sau đó là Lễ nghinh Ông Nam hải. Lễ này có nơi tổ chức ở miếu thờ, có nơi tổ chức ở cửa biển. Tiếp sau đó là màn Chèo hầu bá trạo.

le cau ngu
Ảnh: Karato Tú
Đội chèo sẽ trình diễn hầu thần sau đó trình diễn phục vụ bà con. Tiếp đến là Lễ thỉnh sanh. Lễ này thực hiện công tác dâng cúng lễ vật. Tiếp đến là Lễ tế thần Nam hải. Đây là lễ quan trọng nhất trong hoạt động cầu ngư. Trong lễ này, bộ phận hành lễ sẽ đọc bài chúc văn có nội dung ca ngợi công đức của thần Nam Hải, cầu mưa thuận gió hòa, xóm làng bình yên, người người ra khơi quay trở về bình an với tôm cá đầy thuyền ở xa tới dự.

2. Lễ Hội Đầm Ô Loan

Lễ hội vào ngày mồng 7 tháng Giêng Âm Lịch. Lễ hội đầm Ô Loan có tính chất văn hoá cổ truyền, diễn ra với nhiều hoạt động phong phú sôi nổi như: đua thuyền, quăng chài đánh cá, lắt thúng chai, bơi bộ, múa, hát bội, vật võ diễn ra trong tiếng ngân vang của các loại nhạc cụ dân tộc: trống, kèn, đờn cò.
 

le hoi o loan
Ảnh: Karato Tú
Nét đẹp văn hóa mang tính sinh hoạt tập thể của nhân dân vùng sông nước huyện Tuy An với mong muốn cầu cho một năm trời im, sóng lặng, khai thác được nhiều tôm, cá, hải sản. Hàng năm cứ đến dịp tết đến xuân về người dân Tuy An lại náo nức phấn khởi chuẩn bị cho ngày hội lớn của quê hương mình.
le hoi dam o loan phu yen 768x463
Ảnh: Karato Tú

Lễ hội “đua thuyền truyền thống Đầm Ô Loan” đã có từ trước ngày giải phóng đến nay được tổ chức ngay trên danh thắng quốc gia là nét đẹp truyền thống của cộng đồng dân cư các xã của huyện Tuy An sống ven đầm.Ngoài phần nghi lễ, hội Đua thuyền truyền thống Đầm Ô Loan, đã thu hút 210 vận động viên nam, nữ của 11 xã, thị trấn về tham gia và tranh tài 04 nội dung thể thao gồm đua thuyền rồng nam, thuyền chài 04 người, sõng lưới 02 người (nam, nữ) và sõng chống sào. Đây là hoạt động chính của lễ hội, thể hiện tính đoàn kết, sức khỏe dẻo dai, mạnh mẽ của thanh niên, thanh nữ để lao động, đem lại lợi ích cho gia đình và xã hội.

3. Hội Đua Ngựa Ở An Xuân

Hàng năm vào ngày mùng Sáu tháng Giêng Âm lịch, khi nắng xuân đang tràn ngập núi rừng xanh thẳm, tại xã An Xuân ( huyện Tuy An ) lại rộn ràng chuẩn bị cho hội đua ngựa truyền thống. Hội nhằm gợi lại tinh thần thượng võ của một vùng đất, thể hiện ý chí quật cường và sức mạnh phi thường của con người trước thiên nhiên hùng vĩ.
 

hoi dua ngua an xuan
Ảnh: Karato Tú

Bãi đua là một thảm cỏ rộng, bằng phẳng và những chàng trai uy nghiêm, chỉnh tề trên lưng ngựa. Sau một hồi tù và vang lên báo hiệu giờ xuất phát, các kỵ sỹ thúc ngựa phóng nhanh về phía trước trông rất dũng mãnh trong tiếng trống thúc dục rộn rã và tiếng reo hò cổ vũ của khán giả vang dội cả núi rừng. Những ngày hội tưng bừng như thế ở An Xuân đã tạo nên một nét văn hoá riêng độc đáo. Mời bạn thử một lần đến An Xuân vào dịp xuân để khám phá vùng đất văn hoá này.

4. Lễ Bỏ Mả Phú Yên

Đến với Phú Yên, có dịp tìm hiểu về đời sống của cộng đồng người Ê Đê, bạn sẽ thấy, với đồng bào người Ê Đê, họ có quan niêm rằng con người luôn có phần xác và phần hồn. Trong đó, phần xác là hình hài có thể chết đi nhưng phần hồn không nhìn thấy lại bất tử. Và khi phần xác chết thì phần hồn vẫn tồn tại họ gọi là “ma”.
 

le hoi bo ma 768x512
Ảnh: Karato Tú
Và với họ, khi người vừa chết cho đến khi làm lễ bỏ mả thì phần hồn vẫn còn ở quanh quẩn ở buôn làng, phần hồn đó có mọi nhu cầu như người còn sống, muốn được ăn uống, giao cảm với người thân trong gia đình. Cũng xuất phát từ quan niêm này mà khi một người thân mất đi người Ê Đê đem đi chôn thì hằng ngày vẫn đem cơm, rượu, nước đến nhà mồ mời người chết ăn uống, chuyện trò. Và họ tổ chức lễ bỏ mả sau một thời gian người thân mất, để phần hồn có thể về với tổ tiên, rời khỏi gia đình người sống, không còn quấy rầy, đòi hỏi người sống phải phục dịch nữa.
le bo ma 768x524
Ảnh: Karato Tú
Lễ hội bỏ mả của người Ê Đê được tổ chức ở từng gia đình, nhưng luôn có sự tham gia của mỗi thành viên trong cộng đồng và trở thành lễ hội của cả một vùng. Du lịch Phú Yên đúng dịp, bạn sẽ thấy lễ hội này diễn ra với nhiều hoạt động từ nghệ thuật biểu diễn cồng chiêng đến nghệ thuật múa, rồi nghệ thuật ăn uống, điêu khắc, tạo hình dân gian được thể hiện. Lễ hội bỏ mả có thể được xem là lễ hội đông đảo, tưng bừng nhất của người Ê Đê, nó phản ánh nét sinh hoạt dân gian, phản ánh bức tranh văn hóa màu sắc của người Ê Đê ở Phú Yên.

5. Lễ Hội Mùa Phú Yên

Lễ hội vào dịp tháng 3 hàng năm, đồng bào các dân tộc thiểu số Phú Yên tổ chức lễ ăn mừng lúa mới tại từng gia đình vừa để tạ ơn thần lúa, vừa để vui mừng về những thành quả lao động đã đạt được.
 

le hoi mua phu yen
Nhãn
Trong lễ hội này người ta đánh cồng, chiêng, trống, vui chơi ca hát, uống rượu cần thâu đêm suốt sáng. Tuy không có sự phân công trước, nhưng các gia đình cứ trông nhau mà tổ chức theo thứ tự từng nhà một. Sau khi tan buổi lễ mọi người đều hy vọng về một mùa bội thu sắp đến.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Giới thiệu về du lịch Phú Yên

1. Vị trí địa lý: Bắc giáp tỉnh Bình Định, Nam giáp Khánh Hoà, Tây giáp Đắc Lắc & Gia Lai, Đông giáp Biển Đông. Nằm cách thủ đô Hà Nội 1.160km, Tp Đà Nẵng 406km về phía Bắc, cách Tp Hồ Chí Minh 561km về phía Nam. Phú Yên có quốc lộ 1A và đường sắt Bắc – Nam chạy qua, quốc lộ 25 nối Gia Lai, ĐT...

Thăm dò ý kiến

Bạn có cảm nhận gì về Phú Yên

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây