Du lịch Phú Yên

https://www.phuyendulich.com


Du lịch ở cánh đồng điện gió Bạc Liêu

Cánh đồng điện gió Bạc Liêu là một trong những công trình có quy mô lớn nhất Việt Nam nằm ở xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu). Cánh đồng điện gió này hùng vĩ với 62 turbine đang ngày đêm hoạt động, mang đến nhiều thú vị cho khách du lịch, trở thành điểm tham quan nổi tiếng khi đến xứ sở của “Công tử Bạc Liêu”.
Du khách trên cánh đồng điện gió ở Bạc Liêu - Ảnh: TRẦN LÊ KHA

Vừa rồi, đoàn văn nghệ sĩ Phú Yên về TP Bạc Liêu được anh Nguyễn Vũ, Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Bạc Liêu đưa đi tham quan khu điện gió trên biển. Anh Vũ hào hứng cho biết: “Công trình điện gió xây dựng trên vùng ngập nước ven biển rộng 500ha. Nhà máy điện gió này đã góp phần nâng cao sản xuất công nghiệp, dịch vụ, tạo một đô thị sinh thái - du lịch ven biển, khai thác tối đa giá trị của biển cả, biến gió thành điện. Bạc Liêu hôm nay có một diện mạo mới, một thế đứng mới, mạnh mẽ hơn trước biển”.

Tháng 1/2016, Nhà máy điện quạt gió Bạc Liêu chính thức đi vào hoạt động với 62 turbine gió, tổng công suất 99,2MW, điện năng sản xuất khoảng 320 triệu kWh/năm. Tính từ trụ turbine gió đầu tiên được hòa vào lưới điện quốc gia từ tháng 5/2013 đến thời điểm khánh thành dự án, tổng sản lượng điện hòa vào lưới điện quốc gia là 130 triệu kWh.

Đường đến những trụ turbine là chiếc cầu bê tông trên biển, xung quanh khu vực cánh đồng quạt gió xanh ngát rừng bần, rừng đước ngập mặn, càng khiến cho nơi đây thêm quyến rũ. Chúng tôi đứng dưới một trụ turbine cao 80m ngạo nghễ dưới bầu trời xanh, quạt gió 3 cánh khổng lồ, mỗi cánh dài 42m. Ngắm nhìn cánh đồng quạt gió đứng sừng sững, kỳ vĩ trước biển mênh mông, dưới bầu trời lộng gió, chúng tôi cảm nhận gió mang sức mạnh lan tỏa, truyền âm thanh, tạo nhiều cảm xúc, được thả hồn với gió của một vùng đất có lịch sử hình thành hơn 300 năm. Ông Phan Thanh Thảo, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trạch Đông, cho biết: “Cánh đồng điện gió đã mang lại niềm vui to lớn cho bà con nơi đây, nhất là giúp địa phương có cơ hội phát triển về du lịch”.

Du khách đến Bạc Liêu có thể tham quan, trải nghiệm những di tích văn hóa - lịch sử và danh lam thắng cảnh như: Khu lưu niệm nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ và cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, khu du lịch Nhà Mát, khu du lịch vườn nhãn, nhà công tử Bạc Liêu, Quán Âm Phật đài… và không thể không tham quan công trình điện gió Bạc Liêu. Ông Huỳnh Phương Thanh, Trưởng Phòng VH-TT TP Bạc Liêu, cho hay: “TP Bạc Liêu tiếp tục thực hiện quy hoạch đến năm 2020 về phát triển du lịch trên địa bàn thành phố. Trong đó, hoàn thành các thủ tục để được Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long công nhận công trình điện gió là khu du lịch trên biển Bạc Liêu”.

Tạm biệt Bạc Liêu, chúng tôi ấn tượng, ngưỡng mộ trước một công trình kỳ vĩ trước biển, một khu du lịch hấp dẫn thu hút biết bao du khách.

TRẦN LÊ KHA

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây