Phát triển kinh tế du lịch biển ở Phú Yên lợi ích lâu bền

Chủ nhật - 14/05/2017 02:49
Các chuyên gia cho rằng, việc chuyển đổi chức năng rừng phòng hộ (RPH) như ở Phú Yên là việc nên làm, nếu nó ít tác động môi trường và mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Khu vực rừng trồng ven biển ở xã An Phú – TP Tuy Hòa
Khu vực rừng trồng ven biển ở xã An Phú – TP Tuy Hòa
Kỳ 1: Chuyển đổi rừng ven biển để nâng cao giá trị kinh tế
Phát triển du lịch biển Phú Yên

Khu vực rừng trồng ven biển ở xã An Phú – TP Tuy Hòa...?

Theo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng thì RPH được sử dụng chủ yếu để bảo vệ nguồn nước, bảo vệ đất, chống xói mòn, chống sa mạc hóa, hạn chế thiên tai, điều hòa khí hậu, góp phần bảo vệ môi trường, bao gồm: RPH đầu nguồn; RPH chắn gió, chắn cát bay; RPH chắn sóng, lấn biển và RPH bảo vệ môi trường.

Cũng theo điều 46 của Luật này thì: (1). Những khu RPH đầu nguồn tập trung có diện tích từ 5 nghìn hecta trở lên hoặc có diện tích dưới 5 nghìn hecta nhưng có tầm quan trọng về chức năng phòng hộ hoặc RPH ven biển quan trọng phải có Ban quản lý. Ban quản lý khu RPH là tổ chức sự nghiệp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thành lập theo quy chế quản lý rừng.

(2). Những khu RPH không thuộc quy định tại khoản 1 Điều này thì Nhà nước giao, cho thuê cho các tổ chức kinh tế, đơn vị vũ trang nhân dân, hộ gia đình, cá nhân tại chỗ quản lý, bảo vệ và sử dụng.

Như vậy có thể hiểu, RPH như ở Phú Yên không nằm trong diện “RPH ven biển quan trọng phải có Ban quản lý”. Thực tế cho thấy, về RPH ở xã An Phú, TP. Tuy Hòa nói chung và tại Dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City nói riêng (mà cơ quan báo chí phản ánh vừa qua) chủ yếu cũng là của người dân trồng và họ đã khai thác từ nhiều năm qua.

Một người dân tại xã An Phú cho PV biết: “Những cây dương này được gia đình tôi trồng từ lâu và đã chặt một lần rồi. Sau đó, nó mọc lên những cành, cây mới từ gốc cũ”. Theo tìm hiểu của PV, đây chủ yếu là rừng do người dân trồng và rất nhiều trong số này đã được khai thác. Hiện còn nhiều gốc cây và có mọc lên nhiều cây con, cành lớn lên, cao chừng 2 - 3m. Bên cạnh đó, cũng có những cây dương có chiều cao tối đa chừng 6 – 7m, có đường kính từ 10 - 20cm.

Thực tế, tại quyết định (số 1740) về phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để thực hiện Dự án New City của UBND TP. Tuy Hòa cho thấy, có 170 đối tượng nằm trong diện bị ảnh hưởng, trong đó có phần diện tích của UBND xã An Phú, còn lại là 169 hộ gia đình, cá nhân. Tại Phú Yên, sở dĩ trồng rừng ven biển nằm trong diện RPH, theo lãnh đạo địa phương này là do lịch sử để lại và ngày nay đang tự “trói chân” sự phát triển kinh tế. Trước đây từ Huế vào đến Bình Thuận đều trồng RPH, các tỉnh đó có tiền là họ làm ngay, còn Phú Yên nghèo, khó khăn cũng làm nhưng không hết được nên mới xin kinh phí từ Dự án JACA (Nhật Bản). Và bây giờ phát triển thì lại thấy chính mình đã tự “trói mình”.

anh 1(26)

Giữa cây trồng và phát triển du lịch cái nào hiệu quả hơn?

Còn theo Luật Đất đai (năm 2013) thì UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cho tổ chức kinh tế thuê đất RPH thuộc khu vực được kết hợp với kinh doanh cảnh quan, du lịch sinh thái - môi trường dưới tán rừng.

Theo GS. TSKH Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng Viện Quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rừng thì: “Nếu muốn phát triển kinh tế thì cần phải tính toán lợi ích. Ví như muốn chuyển đổi chức năng RPH thì chủ đầu tư phải xây dựng dự án thật tốt. Nếu có tác động môi trường ít nhưng đem lại lợi ích kinh tế cao thì nên đổi, đồng thời có giải pháp trồng rừng có hiệu quả”.

“Phần rừng mất đi thì có thể bù đắp hoặc tìm cách khác để giảm thiểu tác động môi trường và khôi phục lại các khu rừng bên cạnh, xung quanh. Để đánh giá đúng việc mất bao nhiêu diện tích rừng để không gây ra những tác động và rủi ro thì cần có một hội đồng có chuyên môn cao và công tâm”, GS. TSKH Nguyễn Ngọc Lung nói thêm.

Đồng quan điểm, ông Lê Văn Thứng, Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Phú Yên nói: “Vấn đề đặt ra là có xung đột lợi ích giữa bảo vệ RPH và phát triển nhưng ngay pháp luật và Nhà nước vẫn cho khai thác các dịch vụ dưới rừng. Hiện nay, theo quy định, Nhà nước đặt ngưỡng quy mô khai thác, phát triển dưới 30%. Chúng ta hoàn toàn có thể lồng ghép rất nhiều hoạt động kinh doanh vừa để phát huy được RPH, vừa phát huy được các yêu cầu kinh tế, miễn là chúng ta đừng lạm dụng”.

Ông Nguyễn Thành Quang, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên cũng cho rằng: “Mỗi thời kỳ phải tính toán những thay đổi tài nguyên cho phù hợp. Về RPH, trước đây, khu vực, phường 7, TP. Tuy Hòa; Quảng trường 1 – 4 ; Đại học Phú Yên; Trụ sở Công an... cũng đều là khu vực có RPH nhưng nay nó đã trở thành những khu vực dân cư, công trình, trụ sở... phục vụ cho chính con người. Đó cũng là phù hợp với quy luật của xã hội, của tiến trình phát triển”.

Đồng thời, ông Thứng cũng cho rằng: “Cần phân tích cho đủ cơ sở khoa học để nó hài hòa, là việc giữ rừng bao nhiêu, mật độ xây dựng, chiều cao - rộng bao nhiêu... thì tính an toàn nó càng cao. Nếu để một cái rừng không ai chăm sóc... so với việc nó gắn với những resort, khách sạn... gắn với những cái mà người ta muốn chăm sóc thì cái nào hơn?”.

“Vì khi đầu tư thì nhà đầu tư cũng phải cần giữ rừng và chính họ cũng sẽ nghiên cứu sâu hơn. Cho nên, không nên coi nhẹ tính phòng hộ mà cũng không nên coi nhẹ tính phát triển kinh tế lồng ghép khác. Thực tế cho thấy, việc xây dựng khu du lịch thì không ảnh hưởng tới chức năng RPH. Quá trình xây dựng sẽ làm cho RPH trở tốt hơn và đẹp hơn. Và khi đó, khu du lịch đó sẽ trở thành điểm nhấn trong RPH. Mà nhà đầu tư có tiền, có tâm huyết, cần giữ thương hiệu thì không ai đi phá nát rừng phòng hộ cả”, ông Thứng nói thêm.

“Xã An Phú trước đây thuộc huyện Tuy An, nay đã được sát nhập vào TP. Tuy Hòa thì cho chuyển đổi mục đích RPH là điều hợp lý. Hơn nữa, RPH này chủ yếu là do người dân trồng và đã khai thác, có một số nơi trồng chủ yếu là cây điều”.

Ông Nguyễn Thành Quangnguyên Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên

Tác giả bài viết: Phong Vân

Nguồn tin: http://baodulich.net.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Giới thiệu về du lịch Phú Yên

1. Vị trí địa lý: Bắc giáp tỉnh Bình Định, Nam giáp Khánh Hoà, Tây giáp Đắc Lắc & Gia Lai, Đông giáp Biển Đông. Nằm cách thủ đô Hà Nội 1.160km, Tp Đà Nẵng 406km về phía Bắc, cách Tp Hồ Chí Minh 561km về phía Nam. Phú Yên có quốc lộ 1A và đường sắt Bắc – Nam chạy qua, quốc lộ 25 nối Gia Lai, ĐT...

Thăm dò ý kiến

Bạn có cảm nhận gì về Phú Yên

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây